Mặc kệ hình phạt 80 triệu - Hàng giả, hàng nhái vẫn tràn lan trên mạng

27/04/2017 | 10:04 GMT +7
Mặc kệ quy định bán hàng giả, hàng nhái bị phạt đến 80 triệu VNĐ, các trang thương mại điện tử vẫn tràn lan các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Mới đây, theo điều 83 của nghị định 124.2015/NĐ-CP thì những trang bán hàng giả, hàng nhái trên mạng sẽ bị phạt từ 40 đến 80 triệu đồng. Tuy nhiên, cho đến ngày hôm nay thì các sản phẩm giả, kém chất lượng vẫn được bán tràn lan trên thị trường.

Các sản phẩm nhái, kém chất lượng vẫn tràn lan trên các trang bán hàng online

Hàng giả, hàng nhái vẫn được bán tràn lan trên các website thương mại điện tử

Hiện nay, bán hàng online là một xu hướng tiêu dùng mới. Việc bán hàng này đem đến cho người tiêu dùng rất nhiều những lợi ích khác nhau như có thể nhìn thấy được sản phẩm trước, đặt mua dễ dàng mà lại có dịch vụ vận chuyển đến tận nhà. Tuy nhiên, có nhiều sản phẩm được bán trên mạng với giá rẻ, chất lượng thấp. Chính vì vậy, để được đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, điều 83 của nghị định 124.2015/NĐ-CP đã đưa ra những quy định để nâng cao chất lượng tiêu dùng.

Theo đó, các trang thương mại điện tử khi bán hàng nếu bán hàng giả, hàng nhái thì sẽ bị phạt từ 40 đến 80 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi quyết định này đã được thi hành thì những trang thương mại điện tử lớn như lazada hay sendo vẫn bán các sản phẩm hàng nhái. Sẽ không khó để tìm các túi hàng hiệu giá rẻ, các tai nghe chỉ dưới 30.000 VNĐ và hàng loạt các loại mỹ phẩm fake loại 1, loại 2,…

Trước tình trạng này, người tiêu dùng nên có những biện pháp để bảo vệ chính mình, nếu không muốn chịu những tác hại mà sản phẩm giả, sản phẩm nhái mang lại.

Giải pháp dành cho người tiêu dùng

Sử dụng sản phẩm giả, sản phẩm kém chất lượng sẽ khiến những người sử dụng chịu những ảnh hưởng trực tiếp về sức khỏe cũng như những tác hại không mong muốn khác. Hơn nữa, việc sử dụng những sản phẩm chính hãng của nhà sản xuất chính là quyền lợi của người tiêu dùng. Chính vì vậy, trước khi các website bán hàng giả, hàng nhái bị xử lý thì người tiêu dùng cần phải bảo vệ chính mình trước.

Mua hàng rõ ràng về nguồn gốc

Hãy mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để tự bảo vệ mình và những người thân yêu. Người tiêu dùng có thể sử dụng những biện pháp để truy xuất nguồn gốc sử dụng. Hiện nay, khi những chiếc Smartphone phổ biến thì các ứng dụng check mã vạch giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Người tiêu dùng có thể cài đặt ứng dụng Vietcheck để sử dụng ngay.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng ứng dụng VietCheck

Cài đặt ứng dụng VietCheck để truy xuất nguồn gốc và xác thực sản phẩm thật giả

Nên mua hàng ở những địa chỉ uy tín

Những địa chỉ uy tín không chỉ cung cấp cho bạn niềm tin, những sản phẩm có chất lượng đảm bảo mà họ còn đưa ra cho bạn những lời khuyên để lựa chọn được sản phẩm một cách tốt nhất.

Không nên mua những sản phẩm có giá quá thấp hoặc có sự chênh lệch giá cao

Thông thường, những sản phẩm chính hãng sẽ không có sự chênh lệch quá nhiều. Sản phẩm chính hãng, chất lượng cũng không có giá quá thấp. Vì vậy, bạn quan tâm đến yếu tố này để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Với một thị trường hàng giả, hàng nhái có nhiều biến động như hiện nay thì người tiêu dùng nên tìm hiểu thật kĩ về sản phẩm và có những biện pháp mua hàng hợp lý để tránh rước họa vào thân và có được những sản phẩm chất lượng nhất.