Cảnh báo những thực phẩm dễ bị làm giả nhất hiện nay

24/04/2017 | 04:04 GMT +7
Giật mình với những sản phẩm hay sử dụng như gạo, cafe, bột ớt,... nhưng lại dễ dàng bị làm giả, gây ra những tác hại khôn lường cho người sử dụng.

Với những công nghệ tinh vi như hiện nay, các sản phẩm bị làm giả, làm nhái rất giống với các sản phẩm thật, gây khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng. Các sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng nhưng đang được làm giả nhiều nhất hiện nay là Café xay, dầu oliu, mật ong, gạo làm từ nhựa, bột trà, ớt bột.

Gạo bị làm giả từ nhựa

Gạo là thực phẩm chủ yếu của mỗi bữa ăn gia đình. Nhưng hiện nay, gạo giả cũng tràn lan trên thị trường, được làm từ hỗn hợp trộn với khoai lang, khoai tây và chất polime làm tăng độ cứng và được đúc giống với hình dáng của hạt gạo.

Để phân biệt sản phẩm gạo giả, người tiêu dùng hãy ngâm gạo vào nước. Nếu là gạo chất lượng thì sao khi ngâm gạo sẽ chìm xuống và nở trương, còn gạo giả sẽ nổi lên mặt nước.

Café xay

Café xay là món dễ bị làm giả, làm nhái nhất. Bởi vì bột café xay có màu nâu nên các sản phẩm có màu gần giống với màu café đều có thể làm bột trộn. Thậm chí, vỏ hạt café hay bột ngô cũng có thể trộn vào làm bột café một cách dễ dàng.

Vì vậy, để lựa chọn được café nguyên chất, người tiêu dùng hãy lựa chọn loại café nguyên hạt rồi về xay là tốt nhất.

Mật ong

Mật ong là sản phẩm có rất nhiều công dụng khác nhau trong làm đẹp, chữa bệnh và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sản phẩm mật mong bị pha lại xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng rất khó để có được sự lựa chọn phù hợp.

Để có được những sản phẩm chất lượng, người tiêu dùng dựa vào các đặc điểm sau:

  • Dùng que diêm nhúng vào mật ong rồi quẹt. Nếu diêm cháy thì đó là mật ong thật còn nếu diêm không cháy thì có thể mật ong đã bị pha thêm nước.
  • Mật ong nguyên chất dùng đũa khuấy mềm, sờ có cảm giác sàn sạn, tan nhanh trong miệng trong khi mật ong giả khuấy lên cứng và khi nếm trong miệng sẽ khó tan;
  • Mật ong nguyên chất không thâm qua vải, còn mật ong bị pha sẽ ngấm qua vải dễ dàng hơn.

Dầu Oliu

Dầu Oliu là sản phẩm giàu chất béo và được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Sản phẩm rất dễ hấp thụ và có lợi cho cơ thể người sử dụng. Hiện tại, trên thị trường có nhiều những sản phẩm dầu oliu khác nhau, chỉ yếu là những sản phẩm được pha trộn. Vì vậy, để mua được những sản phẩm chất lượng, người tiêu dùng hãy chú ý đến những yếu tố sau:

  • Dầu Oliu nguyên chất sẽ thường có dòng chữ “extra virgin”.
  • Sản phẩm được đóng trong chai tối màu và có đâỳ đủ tem, nhãn mác, có những sản phẩm có tem chống giả.
  • Khi để trong tủ lạnh, dầu Oliu chất lượng sẽ sánh và mờ đục khi để nguội hoàn toàn.

Bột trà

Bột trà cũng là sản phẩm dễ dàng được làm giả bởi sản phẩm bán cho người tiêu dùng là sản phẩm sau khi xay. Để kiểm tra xem sản phẩm đó có bị trộn hay  không, khách hàng có thể rắc một ít bột trà ra giấy thấm. Nếu tờ giấy bị chuyển màu thì chứng tỏ đã có chất tạo màu ở trong bột trà đó.

Bột ớt

Bột ớt cũng là sản phẩm được làm giả nhiều hiện nay. Để phân biệt được sản phẩm bột ớt giả, hãy đổ một thìa bột ớt vào cốc nước đầy. Bột ớt nguyên chất sẽ không hòa tan được trong nước trong khi bột ớt giả sẽ biến thành một dung dịch màu đỏ.

Biết được những sản phẩm hay được làm giả, làm nhái hiện nay, người tiêu dùng sẽ có được những biện pháp phân biệt và có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Hiện nay, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc và kiểm tra sản phẩm thật giả thông qua ứng dụng VietCheck bằng việc quét mã số, mã vạch, mã QR hay tem mã hóa chống giả, bao bì mã hóa chống giả sẽ đều rất tốt